Tuesday, January 22, 2013

మీ బ్లడ్ గ్లూకోస్ స్థాయి/లెవల్లు/లెవెల్


PART ONE: మీ బ్లడ్ గ్లూకోస్ స్థాయి/లెవల్లు/లెవెల్
రక్తంలోఒక సాధారణ/నార్మల్ గ్లూకోజ్ స్థాయి/లెవల్ ఏమిటి?
2. అధిక రక్త గ్లూకోజ్(హైపర్ గ్లైసిమియా ) స్థాయి/లెవల్ వల్ల నష్టం ఏమిటి?
3.రక్తంలోతక్కువ గ్లూకోజ్(హైపో గ్లైసీమియా ) స్థాయి/లెవల్ వల్ల నష్టం ఏమిటి?

4 నేను తిన్న తర్వాత నా రక్తం గ్లూకోజ్ ఎక్కువ అవడానికి ఎంత టైం పడుతుంది?
S. నా రక్తం గ్లూకోజ్ పరీక్ష చేయడానికి ఉత్తమ సమయం ఎప్పుడు ?
6.నా వైద్యుడు/డాక్ట ర్ భోజనం ముందు పరీక్షించడానికి నన్ను ఎందుకు అడిగారు ?
7. నాకు మధుమేహం లేదు. అయినా ఇప్పటికీ నా బ్లడ్ గ్లూకోస్ స్థాయి/లెవల్లు చూడవలసిన అవసరం ఉందా ?
8. నేను భయంకరమైన మానసిక కల్లోలం లో ఉన్నాను  నా రక్తం గ్లూకోజ్ స్థాయి/లెవల్ కు ఎటువంటి సంబంధం ఉంది ?
9. నా రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయి/లెవల్ ను ప్రభావితం చేసే అంశాలు ఏమిటి?
10. మందుల వల్ల రక్త గ్లూకోజ్ స్థాయి/లెవల్లు ఏలా మారుతున్నాయి ?
11. కాంప్లెక్స్ కార్బోహైడ్రేట్లను మరియు సాధారణ కార్బోహైడ్రేట్ల మధ్య తేడా ఏమిటి
12. ఎంత కార్బోహైడ్రేట్ ఒక వ్యక్తి ఒక పూట తినాలి?
1. एक सामान्य रक्त शर्करा का स्तर क्या है?
2. एक उच्च रक्त शर्करा के स्तर के साथ क्या गलत है?
3.एक कम रक्त शर्करा के स्तर के साथ क्या गलत है?

4. यह कैसे समय के लिए मेरे रक्त ग्लूकोज ऊपर जाने के बाद मैं खाने के लिए ले करता है?
एस क्या करने के लिए अपने रक्त ग्लूकोज परीक्षण के लिए सबसे अच्छा समय है?
6.मेरे डॉक्टर ने मुझे क्यों पूछा जाता है कि भोजन से पहले परीक्षण?
7. मैं मधुमेह नहीं है. मैं अभी भी अपने रक्त शर्करा के स्तर को देखने की जरूरत है?
8. मैं भयानक मिजाज है. हो सकता है कि मेरे रक्त शर्करा के स्तर के साथ क्या कुछ है?
9. क्या कारक है कि मेरे रक्त शर्करा के स्तर को प्रभावित कर रहे हैं?
10. क्या प्रभाव दवाओं रक्त शर्करा के स्तर पर है?
11. जटिल कार्बोहाइड्रेट और सरल कार्बोहाइड्रेट के बीच क्या अंतर है?
12. एक व्यक्ति को एक बैठक में कितना कार्बोहाइड्रेट खाना चाहिए?


Monday, January 21, 2013

మీరు రక్త చక్కెర ని అదుపు చేయవచ్చు


మీరు రక్త చక్కెర ని అదుపు చేయవచ్చు
కేలరీలు మాత్రమే లెక్కించబడవు. కొవ్వు అంతా కొవ్వుకు దారితీయదు, కానీ తప్పు కార్బోహైడ్రేట్ల తినడం .వల్ల కొవ్వు పెరుగుతుంది మనలో 0}చాలా మంది మా ఆహారంలో కొవ్వు తగ్గించడం ద్వారా బరువు నియంత్రణ తద్వారా ,మన ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపర్చడానికి ప్రయత్నించారు, దురదృష్టవశాత్తు ఈ మార్పులు, బదులుగా పని చేయ లేదు.పైగా మన సమాజం లో ఊబకాయం మరియు మధుమేహం మరియు గుండె జబ్బు వైపు ధోరణుల అధికంగా పెరుగుదల కనిపించింది.నేడు, మన దేశంలో ఒక ఆరోగ్యకరమైన బరువుకలవారికంటే అధిక బరువు ప్రజలసంఖ్య ఎక్కువ అవుతూ వస్తోంది

వారు మాకు కొవ్వు శక్తిగా నిల్వ చేస్తుంది అదనపు కేలరీలు లేకుండా శక్తి యొక్క ఒక స్థిరమైన సరఫరా ఇస్తాయి.


కొవ్వు ఆ కార్బోహైడ్రేట్ల క్లోమం ఇకపై ఇన్సులిన్ ను అధిక మొత్తములో ఉత్పత్తి వల్ల మీ శరీరం అధిక కార్బోహైడ్రేట్లు, ఇన్సులిన్ దుకాణాలు శుభ్రం చేయడానికి ఇన్సులిన్ అధిక మొత్తంలో ఉత్పత్తి, ఒక తక్కువ మధుమేహస్థాయి ఆహారం పనిచేస్తుంది ఇది కనుగొనబడింది ఆ కింద ఇన్సులిన్ తీసుకొచ్చిన ఆహారం నియంత్రణ అన్ని యొక్క ఉత్తమ జీవన అనారోగ్యం కొరకు ఒక శక్తివంతమైన నివారణ ఉంటుంది, తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఆహారం నియంత్రణ కింద బరువు తీసుకురావడానికి ఒక ఆరోగ్యకరమైన మార్గం

ఇన్సులిన్ ప్రభావాన్ని గ్రహించుట పూర్తిగా మీరు ఆహార ఎంపికలు తయారు మారుతుంది. కానీ ప్రారంభ నిజమైన సమస్య.మీరు ఇది లేబుల్ పఠనం మా చెప్పలేదు, నా కుటుంబం కోసం మార్పులు చెయ్యడానికి మాకు పరిశోధన యొక్క ఒక బిట్ పడుతుంది మీ డైట్ differerd ఎంపికలు చేసుకోవడం యొక్క స్వింగ్ పొందడానికి వరకు కుడి FOODS కోసం షాపింగ్ ఎక్కువ సమయం పడుతుంది

మరియు మనం తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఆహారం ప్రారంభించింది.నేను శోధించిన, కాని నేను నేను starte d నా స్వంత తక్కువ మధుమేహస్థాయి వంటకాలు భక్తుడు ఒక వంటకం పుస్తకం నిధులను కాదు.ఈ మాత్రమే కెన్నెత్ క్లార్క్ M y వంటకాలు మీ స్వంత బరువు నియంత్రణ మరియు నేను ఈ మార్చడానికి తీవ్రంగా భాగంగా పేరు తెలుసుకోవాలని కనుగొన్నారు వారి ట్రైగ్లిజరైడ్స్ కొలెస్ట్రాల్ చూడాలి వారికి మరియు రక్త చక్కెర కు ఎంపిక చేసిన ఎవరికైనా సహాయకారిగా ఉంటుంది ఈ పుస్తకం సహాయం చెయ్యడానికి ప్రారంభించడానికి మీకు

షుగర్ వంటకాలు, షాపింగ్ చిట్కాలు ఉన్నాయి ఆఫ్ షేక్.   న్యూట్రిషన్ సమాచారం, మరియు నేను మీ బరువు నియంత్రణ మరియు మీ మొత్తం హీత్ మెరుగుపరచడానికి నేర్చుకున్నాడు ఏమి భాగస్వామ్యం చేయాలని తక్కువ glycernic ఆహారం ఉండటానికి వ్యూహాలు

మీరు అవసరం మాత్రమే విషయం స్వీకరించడం ఉంది మీ స్వంత మీరు నియంత్రణలో కాబట్టి శ్రేయస్సు మరియు ఒక బిట్ విద్య. మీ ఆహార కోరికలను తక్కువ గ్లైసెమిక్ ఆహారం తినడం లేదు మీరు నెమ్మదిగా మరియు స్థిరమైన వేగం వద్ద అధిక బరువు కోల్పోతారు సహాయపడుతుంది.మీరు నిజంగా, అదే తినడానికి మీ ఆహార సన్నని మారింది మరియు గొప్ప అనుభూతి పొందుతారు.   మొదటి దశకు మరియు మీ చక్కెర అలవాటు ఆఫ్ షేక్!


చాలా FOODS నుండి కొవ్వు తొలగింపు, చాలా దారుణంగా ఏదో తరచుగా బదులుగా చేయబడింది. కొవ్వు పదార్ధాలు మరియు చిట్కాలు నుండి remov ed ఉన్నప్పుడు, రుచి మరియు ఆకృతిని ఆ నష్టాన్ని భర్తీ చేయడానికి పోతాయి, ఆహార పరిశ్రమలో తరచుగా ప్రత్యామ్నాయాలు చక్కెర స్టార్చ్.ఈ మంచి ఆలోచన లాగా ఉంటుంది కానీ కాదు.  తప్పు కార్బోహైడ్రేట్ల FA TS కంటే మీ శరీరం మరింత హాని కలిగించడానికి.

అయితే ప్రతి ఒక్కరూ మాంసాలతో అధిక కొవ్వు ట్రిమ్ మరియు దురదృష్టవశాత్తు కొవ్వు ఉపయోగంలో ఆధునిక ఉండాలి, మేము అన్ని కొవ్వులు తప్పించుకోవడం లోకి భయపడుతుంది జరిగింది.నియంత్రణలో, కుడి కొవ్వులు నిజానికి మీ శరీరం అవసరం. ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వు తగిన మొత్తంలో మంచి మీ మెదడు పనిచేస్తుంది.మీ శరీరం ఆహార ఉపయోగించుకుంటుంది మార్గం గ్రహించుట ఎందుకు వివరిస్తుంది.

సంప్రదాయ వివేచన ఆ కొవ్వు కొవ్వు మరియు చక్కెర మార్చబడుతుంది మరియు పిండి పదార్ధాలు శక్తి మార్చబడతాయి చెప్పారు. కానీ మీ శరీరం వాస్తవానికి కొవ్వు ఒక శక్తివంతమైన హార్మోను మీ శరీరం ఆహార నిల్వ చేయడానికి కారణం అవుతుంది చట్టం UAL విధానం ఎలా పనిచేస్తుంది కాదు.ఇన్సులిన్ స్థాయిలో తక్కువ వద్ద ఉంచబడుతుంది ఆ హార్మోన్ కాలం ఇన్సులిన్, మీ శరీరం సమర్థవంతంగా పని చేస్తుంది మరియు అధిక కొవ్వు ఆహార నిల్వ చేయదు

ఇన్సులిన్ మాకు సులభంగా చెప్పుకోవాలంటే ప్రతి అత్యవసరం. l ఇన్సులిన్ తింటారు ఉన్నప్పుడు మన శరీరాలు లో బ్లడ్ షుగర్ మొత్తం నియంత్రిస్తుంది. ఆహార వేగంగా విచ్ఛిన్నం మరియు చక్కెర మార్చినప్పుడు ఒక పిండిపదార్థాలు సాధారణ చక్కెరలను (గ్లూకోజ్) విభజింపబడుతాయి.ఇది వేగంగా మీ బ్లడ్ షుగర్ పెంచడానికి కనిపిస్తుంది. మీ బోడ్ Y తర్వాత కణాలను గ్లూకోజ్ తీసుకు తగినంత ఇన్సులిన్ ఉత్పత్తి చేయాలి.మరింత గ్లూకోజ్ విడుదల, మరింత ఇన్సులిన్ శరీరం మీ శరీరం తయారు మరింత ఇన్సులిన్ తయారు, మరింత ఆహారం అన్ని తరువాత కొవ్వుగా నిల్వ అవుతుంది, మీ శరీరం మాత్రమే ఏ సమయంలో శక్తి వంటి చాలా GL ucose ఉపయోగించవచ్చు.

మీరు మీ బరువు నియంత్రణ ఉండాలనుకుంటే మీ బ్లడ్ షుగర్ కంట్రోల్ అవసరం నియంత్రించడం, ఆహార కెలోరీలు సులభంగా చేయవచ్చు ఆశ్చర్యకరమైన వార్తలు తక్కువ కొవ్వు వాస్తవానికి భయంకరమైన ట్రిగ్గర్ చేసే FOODS కొన్ని గ్లూకోజ్ స్థాయిలు కల్లోలాల ఉంది.ఇది మీ క్లోమం రక్త చక్కెర దించాలని మీ వ్యవస్థ ఇన్సులిన్ విడుదల చేస్తుంది. సేన్ సమయంలో, మీ కొవ్వు లోకి ఇన్సులిన్ స్వీప్ అదనపు చక్కెర స్థాయిలు (కొవ్వు) కణాలు. ఈ తగినంత, పౌండ్లు న పైల్ తరచుగా జరిగినప్పుడు చాలా అధిక ఇన్సులిన్ లేనందున RI ఇతర పదాలు, మీ కణాలు కొవ్వు వంటి అదనపు చక్కెర గాబల్.

మీ రక్తంలో చక్కెర పెంచడానికి లేని FOODS అలవాట్లు అధిక కొవ్వు కావలసినంత ఇన్సులిన్ ఆ ఉద్యోగం చేయడానికి ఒక సమయంలో విడుదల కాని మీ శరీరం ఆహార నిల్వ కారణం కాదు. ఎలా wondertul!శరీర కొవ్వు యొక్క కంట్రోల్! ఆ, అయితే రోజంతా చిన్న, తక్కువ మధుమేహస్థాయి తినటం మాత్రమే మీ కండరాలు సంతృప్తి మరియు శక్తి యొక్క ఒక స్థిరమైన సరఫరా ప్రోత్సహిస్తుంది.

ఇన్సులిన్ కొలెస్ట్రాల్ ఉత్పత్తి యూ శరీరం ప్రేరేపిస్తుంది. ఈ యొక్క రుజువుగా, వైద్యులు nsulin సూది మందులు మీద ఆధారపడి ఉండాలి వారి మధుమేహ రోగులు సగటు జనాభా కంటే కొలెస్ట్రాల్ అధిక స్థాయిలో కలిగి గుర్తించారు.(స్టీవార్డ్, సాల్., 1995) ఒక తక్కువ glycemc ఆహారం సాధారణంగా అది మీ శరీరం లో ఇన్సులిన్ కోరారు నియంత్రించడానికి ఆ కారణం ఉంది కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించగలదు సహాయపడుతుంది.

మధుమేహం నేడు 's సమాజంలో మరొక ప్రధాన ఆరోగ్య సమస్యగా చెప్పవచ్చు.వారు హైబ్రిడ్ మొక్కజొన్న కు మొక్కజొన్న నుండి మార్పు చేసిన తర్వాత స్టడీస్ ఒక ప్రత్యక్ష సంబంధం చక్కెర మరియు కార్బోహైడ్రేట్ వినియోగం మరియు ఉదాహరణకు d iabetes అభివృద్ధి చేసే వ్యక్తుల సంఖ్యలో వృద్ధి పెరుగుదల మధ్య ఉండే చూపించాయి, అమెరికన్ ఇండియన్లు నిమిషంలో మధుమేహం అభివృద్ధి చేయడం ప్రారంభించారు మేము ఈ రోజు తినడానికి హైబ్రిడ్ మొక్కజొన్న ప్రోటీన్ మరియు ఫైబర్ కు కార్బోహైడ్రేట్ల అధిక శాతం కలిగి మరియు అందువలన అధిక గ్లైసెమిక్ విలువ

వేల సంవత్సరాలుగా. ప్రజలు ప్రధానంగా కూరగాయలు, గింజలు నుండి ప్రోటీన్ తినేవారు. మరియు బెర్రీలు. వారు హై కార్బోహైడ్రేట్ ఆహారాలు లేదు. ఈ కారణంగా, మధుమేహం టేబుల్ షుగర్ మరియు శుద్ధి ధాన్యాలు మరింత అందుబాటులోకి రావటంతో ఈ రోజు ఉన్న సమస్య కాదు, మధుమేహం రేట్లు పెరిగాయి.అమెరికన్ సగటు నేడు ప్రతి సంవత్సరం చక్కెర గురించి 120 పౌండ్ల ఖర్చవుతుంది. ప్రారంభంలో





నేరుగా మా ఆహారం యొక్క మార్పులు సంబంధించిన

మాకు చాలా తినడం మీ ఇన్సులిన్ అతిగా మీరు binges తినడం చేసిన ఉన్నారు అవకాశం ప్రేరేపిస్తాయి మరింత binges చవిచూశాయి. binges మానవ శరీరంలో కనిపించే సహజ రసాయన ప్రతిచర్య వలన కలుగుతాయి.ఇది కొవ్వు చక్కెర మారుస్తుంది వంటి చక్కెర స్థాయిలను అకస్మాత్తుగా డ్రాప్ మరియు శక్తి మరియు అధిక రక్త చక్కెర స్థాయి మరియు ఈ శరీరం కోసం, మరింత ఆకలి మరియు మరింత binging కారణమవుతుంది శరీరంలో ఇన్సులిన్ విడుదల అవసరం efficieritty వంటి చక్కెర కొవ్వును మార్చు కాదు చక్కగా నా ఆ అవసరం ఉన్న మీ శరీరం లో కొవ్వు నిల్వ చేయడానికి పద్ధతి?ఇది రక్తంలో చక్కెర నియంత్రణ తరచుగా తినటం binges నియంత్రించవచ్చు మంచిపని కాదు.

రక్త చక్కెర అధిక మరియు తక్కువ స్వింగ్ బరువు పెరుగుట మరియు తినడం binges పాటు, మానసిక కల్లోలం కారణమవుతుంది.PMS తో బాధపడే స్త్రీలు తరచుగా రక్త చక్కెర మోడరేట్ ఇది FOODS తయారు ఒక మీ ఆహారం మార్చడం PMS సంబంధం మానసిక కల్లోలం యొక్క సమస్య నియంత్రించడానికి ఉపయోగకరమైన ఉంది ఈస్ట్రోజెన్ పెరుగుతాయి అని అధిక ఇన్సులిన్ బారిన మీ ఆరోగ్యానికి చాలా మంచిది రెండు శారీరకంగా మరియు మానసికంగా.

మీ మనస్సు అనేదే ఆహార స్థిరమైన, నియంత్రిత సరఫరా అవసరం.మీ చక్కెర స్థాయి తప్పు కార్బోహైడ్రేట్ తిన్న తగినంత డ్రాప్స్ ఉంటే, శరీరం, ఇది కొవ్వు కణాలు నుండి చక్కెరలు తీసుకోదు అవయవాలు మరియు మెదడు ఆహారం చక్కెరలు విడుదల చేయాలి.   దానికి మొదటి మీ శరీరం పనితీరును నిర్వహించడానికి అవసరమైన శక్తి ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రోటీన్ (కండరాల) విచ్ఛిన్నం.అందువలన, తక్కువ glyceriic ఆహారం మీ శరీరం మీరు సరిగ్గా తినడం చేసినప్పుడు మెదడు శక్తి యొక్క ఒక స్థిరమైన ప్రవాహాన్ని నిర్వహణకు హార్డ్ పని లేదు మీ మానసిక ప్రమాణాలను అభివృద్ధి చేయాలి

ప్యాంక్రియాటిక్ ఎంజైములు మీ శరీరం పోరాటం వ్యాధి ఉపయోగపడింది అని తెలిసిన కూడా ముఖ్యం. చాలా తప్పు కార్బోహైడ్రేట్ల యొక్క TES diabe దారితీస్తుంది, కానీ; స్టడీస్ అధిక మొత్తంలో లేదా జంతు ప్రోటీన్, కాలానుగుణంగా, ప్యాంక్రియాటిక్ క్షీణత దారితీస్తుంది సూచించారు.ప్రోటీన్ మరియు కార్బోహైడ్రేట్ల మధ్య సంతులనం కనుగొనడానికి ప్రయత్నించండి.మీ శరీరం మీ భవిష్యత్తు ఆరోగ్య మీద విపరీతమైన ప్రభావాన్ని కలిగి ఎంచుకోండి FOODS రెండు అవసరం

ఇన్సులిన్ పాటు, మీ క్లోమం దీని ఫంక్షన్ ఇన్సులిన్ వ్యతిరేకం క్లోమములో ఆల్ఫాకణములలో తయారగుహార్మోన్ ఉత్పత్తి, క్లోమములో ఆల్ఫాకణములలో తయారగుహార్మోన్ మీ శరీరం నిల్వ వాస్తవం బర్న్ సహాయపడుతుంది చాలా తక్కువ క్లోమములో ఆల్ఫాకణములలో తయారగుహార్మోన్ పడకుండా మీ బ్లడ్ షుగర్ నివారించడానికి పనిచేస్తుంది. ఇన్సులిన్ తక్కువ మధుమేహస్థాయి FOODS తినడం ద్వారా నియంత్రించబడుతుంది ఉంటుంది. మీ క్లోమం తర్వాత అదనపు కొవ్వు జీవక్రియ ఉచితంగా ఉంది, క్లోమములో ఆల్ఫాకణములలో తయారగుహార్మోన్ అధిక స్థాయిలో ఉత్పత్తి చేస్తుంది

తక్కువ glycernic ఆహారం ఎంచుకుంటే కట్టుబడి మాత్రమే పనిచేస్తుంది తినడం ఒక మార్గం.చీటింగ్ బరువు పెరుగుట, కాదు బరువు నష్టం కలిగిస్తుంది.కృషి ఓపికపట్టండి విలువ కానీ మార్పు చేసింది.   మీరు మానవ ఉంటాయి మరియు మీరు విచ్చలవిడి చేస్తే ప్రణాళిక నుండి వేరుగా ఉండవచ్చు గుర్తుంచుకో, కేవలం మరింత మీరు ఆహార ఎంచుకోవడం ఈ కొత్త మార్గం సాధన తరువాత భోజన సమయంలో తాజాగా మొదలు, సులభతరం అవుతుంది.

మీరు కూడా మీ సహజ హార్మోన్ల లయలు పాట్ అని బరువులో హెచ్చుతగ్గుల అనుభూతి మరియు. ఉండవచ్చు ఇది సాధారణ అలాగే, పీట నొక్కండి గుర్తుంచుకోండి ~ ఒకేసారి, మీరు రివార్డ్ చేయబడుతుంది.  ఈ బరువు తగ్గడం, కానీ జీవిత శైలి యొక్క మార్పు, బరువు తగ్గడం, పునరుద్ధరించబడింది శక్తి, మరియు అది ఉండాలని భావించడం జరిగింది పరిమాణం ఒక శరీరం మిమ్మల్ని దారితీస్తుంది మార్పు ఒక రాత్రంతా మార్గం కాదు.

,,
              అద్భుతమైన కొవ్వులు
కొవ్వు, మరియు యొక్క ఎవరైనా లాభం బరువు ఫ్యాట్ అన్ని ఆహారంలో ఒక ముఖ్య భాగము లేదు మీ శరీరం చాలా అత్యవసర కొవ్వు ఆమ్లాలు (EM) అని పిలుస్తారు అవసరమైన కొవ్వు ఆమ్లాలు: ఒమేగా ఆమ్లాలు మరియు లినోలెనిక్ ఆమ్లం. కొవ్వులు మీ మెదడు మరియు గుండె అవసరమైన మరియు ఆరోగ్య ప్రభావితం.మీ శరీరం కొవ్వులు రెండు రకాల అవసరం.   ఇది దాని స్వంత, అయితే మేము కూడా కలిగి ఉండాలి అనేక ఇతరులకు ఈ కొవ్వు ఆమ్లాలు ఉపయోగిస్తుంది కాదు

ఒమేగా 3S అటువంటి mackerel వంటి కొవ్వు చేప, సాల్మన్ కనిపిస్తాయి. bluefish, రెయిన్బో ఆన్చోవీస్, సార్డినెస్.   మరియు flaxseed చమురు.అనుబంధాలు omege-3 యొక్క ఒకటి లేదా రెండు SIR గాలులు వారానికి పడుతుంది డో ఎక్కువగా తగినంత: చాలా చేప నూనె లేదా అవిసె గింజ నూనె విటమిన్ E అవసరం పెంచుతుంది తెలుసుకోండి.

లినోలెనిక్ ఆమ్లం సీడ్ నూనెలు కనిపిస్తాయి: కుసుంభ, పొద్దుతిరుగుడు, నువ్వులు, అవిసె, సాయంత్రం ప్రింరోజ్. కనోల, మరియు సోయాబీన్.ఇది చల్లని ప్రెస్సెడ్ ఉంటే చమురు ఈ రకమైన ఉత్తమ ఉంది.లేబుల్ ఆ ప్రాసెసింగ్ పద్ధతి చూడండి.మానవ శరీరం వాటిని తయారు కాదు ఎందుకంటే వేడి మీరు ఆహారంలో లినోలెనిక్ ఆమ్లం అవసరం ఈ నూనెలు లో పోషకాలను నాశనం.మీ శరీరం మరింత ఒమేగా అవసరం.   లినోలెనిక్ ఆమ్లం.సలాడ్ డ్రెస్సింగ్ లో మరియు చమురు మరింత వంట అందుకుంటారు పేరు ఇతర వంటకాల్లో సీడ్ నూనెలు ఉపయోగిస్తాయి.ఈ నూనెలు పులిసిపోయిన కావచ్చు మరియు ఉత్తమ వారు నూనె మంచితనం మీరు దీనిని ఉపయోగించడానికి కాబట్టి బ్రేక్ ప్రారంభమవుతుంది అందువల్ల చిన్న మొత్తాల్లో కొనుగోలు చేయాలి రిఫ్రిజిరేటర్ లో నిల్వ చేయబడతాయి.నేను చమురు జీవితకాలము విస్తరించింది విటమిన్ E. నిర్మాణం సంరక్షించేందుకు చేసిన నూనెలు తరుముతూ కాలేదు.

అత్యవసర కొవ్వు ఆమ్లాలు (EFAs) అలసట నుండి కోలుకునే సమయం చిన్నదిగా మరియు హార్డ్ కొవ్వులు సంభవించవచ్చు ఆ నష్టాన్ని నివారించేందుకు సహాయం.EFAs తక్కువ కొలెస్ట్రాల్ మరియు రక్తపోటు సహాయం మరియు ఆరోగ్యకరమైన చర్మం మరియు కణజాల ప్రచారం మరియు వ్యాధి నిరోధక వ్యవస్థ సహాయం.   మీ జీవక్రియ డౌన్, అత్యవసర కొవ్వు ఆమ్లాలు నిజానికి మన శరీరాలు వేగంగా అమలు చేయడానికి సహాయం కఠినమైన కొవ్వులు, కాకుండా.

ఆధునిక మొత్తంలో మగ్గిన కూడా మీరు పూర్తి అనుభూతి సహాయపడినందుకు మీ తక్కువ ప్రేగు ఆహారాన్ని గమనం వేగాన్ని. మీరు కావలసినంత కొవ్వు తినే లేకపోతే, మీరు కార్బోహైడ్రేట్ల యొక్క మీ మొత్తం తీసుకోవడం పెంచడానికి మీరు తయారు, త్వరగా ఆకలితో అనుభూతి, మరియు మీరు ఏమి అదనపు 'కార్బోహైడ్రేట్ల తినడం మీ శరీరం ధరించి తెలుసు.

నేను unrefined కొబ్బరి నూనె మీరు ఆడింది, కానీ ప్రాసెస్ చేసే ఒక తెలుసుకుని ఆశ్చర్యపడ్డాడు. మీరు వంట కోసం unrefined కొబ్బరి నూనె ఎంచుకుంటే, దానిని కనుగొనేందుకు లేదా మీ ఆరోగ్య ఆహారం స్టోర్ నుండి ఆర్డర్ విధంగా ఉండాలి.Unrefined కొబ్బరి నూనె పసుపు లేదు, తెలుపు.   కోలిన్ చమురు కూడా వంట మంచి, కానీ లాభం unrefined నూనెలు ఎంచుకోండి.Unrefined ఆలివ్ నూనె రంగు లో అదనపు పచ్చి పచ్చి వలె గుర్తించబడ్డాయి.వారి unrefined రాష్ట్రంలో ఈ రెండు నూనెలు ఎక్కువగా ఆధారపడే దేశాలలో నివసించే ప్రజలు గుండె జబ్బు యొక్క సంభవం తక్కువగా ఉంటాయి.చల్లని-ఒత్తిడి వంటి Unrefined నూనెలు తరచుగా మీరు ఒక కాంతి రుచి ఒక చమురు అవసరమైనప్పుడు ఆలివ్ నూనె అప్పుడప్పుడు వంట ఉత్తమంగా ఉంటుంది, కాని ఇది ఉత్తమ రోజూ అది తినే ఉంది గుర్తించబడతాయి

కొవ్వులు తో వంట, ఎల్లప్పుడూ సాధ్యమైనంత తక్కువ ఉష్ణోగ్రత ఉపయోగించండి.  వేయించడానికి నూనె అది ధూమముల ఎంత వేడిగా పొందడానికి ఎప్పుడూ అనుమతించవద్దు చేసినప్పుడు. చమురు వేడెక్కడం లాభాలు వెన్న కోల్పోవడం మరియు నెయ్యి ఇతర అధిక ఉష్ణోగ్రత వద్ద కొవ్వులు మరియు ఉపయోగించడానికి ఉత్తమంగా ఉంటుంది మంచి అప్ కలిగి, దీనివల్ల తైలం యొక్క బణు నిర్మాణంలో మారుస్తుంది.

ఉదజనీకృత shortenings (/ Dalda మరియు vanaspathi వంటి గట్టిపడిన నూనెలు నివారించండి.వారు నిజంగా మీరు ఆరోగ్యానికి మంచివి కావు.
\
ఒక కార్బోహైడ్రేట్ నియంత్రిత ఆహారం ప్రణాళిక కోసం ఉత్తమ సాధనాలు ఒకటి తన గ్లైసెమిక్ సూచిక ఈ ఇండెక్స్ 1981 లో ఇది మధుమేహం ఆహారాన్ని ఎంపిక సహాయపడే మార్గం వంటి డాక్టర్ డేవిడ్ జెంకిన్స్ ద్వారా కెనడా లో రూపొందించారు కనిపెట్టారు అంటారు. ఆ సమయంలో అది యొక్క వివాదం చెలరేగింది. కానీ ఆ నియంత్రణ రక్త చక్కెర FOODS ఎంచుకోవడానికి ఒక వైద్యపరంగా రుజువు రెండు మారింది.  శాస్త్రవేత్తలు ఇప్పుడు అన్ని పిండిపదార్ధాలు అదే లేని మరియు మన శరీరాలు అదే పద్ధతిలో వాటిని చికిత్స లేదు అర్థం చేసుకున్నాను.  ఉదాహరణకు, మెత్తని బంగాళాదుంపలు సగం కప్ మీ ఇన్సులిన్ పెరుగుతున్న స్థాయిలు కానీ కాయధాన్యాలు యొక్క ఒక సగం కప్ మీ గ్లూకోజ్ స్థాయిలు చాలా తక్కువ ప్రభావాన్ని కలిగి పంపవచ్చు.

ఇండెక్స్ శరీరంలో ఎంత త్వరగా FOODS విడుదల చక్కెర ప్రకారం ఆహారాలకు రకాల విలువలను కేటాయించే. చెత్త నేరస్థులు కొన్ని బహుశా మీరు వైట్ బంగాళాదుంపలు, మొక్కజొన్న, క్యారెట్లు, వైట్ రైస్ మరియు శుద్ధి ధాన్యాలు తయారు ఏదైనా ఆశ్చర్యం కనిపిస్తుంది.మొక్కజొన్న మరియు తెలుపు బంగాళాదుంపలు ఐ కింది పేజీలలో న జాబితా దానిని పలు గ్లైసెమిక్ సూచికలు సంగ్రహం టేబుల్ షుగర్ దారుణంగా స్పైక్ మీ బ్లడ్ షుగర్ కారణం.మీరు ఒక తక్కువ మధుమేహస్థాయి జీవనశైలి తలుపు తెరిచింది ఈ జాబితా ఒక అద్భుతమైన కీ అని కనుగొంటారు

ఈ పుస్తకం లో వంటకాలు (some. 60 అనుకోండి) అనేక అంశాలు ఆహారం glycernic విలువ ప్రభావితం చేయవచ్చు (సగం గ్లూకోజ్ విలువ) అధిక పరిగణించబడుతుంది మనసులో ఈ సూచీ 50 ఏదైనా గ్లైసెమిక్ విలువ రూపొందించారు.ఫైబర్ మరియు కొవ్వు ఏ వంటకం యొక్క గ్లైసెమిక్ విలువ బహుశా దాని స్వంత ఏ ఒక మూలవస్తువుగా కంటే తక్కువ అందువలన వంటకం లేదా భోజనం కలుపుకుంటే glycernic విలువ తక్కువ ఉంటాయి.M వెనిగర్ మరియు నిమ్మ రసం వంటి ఆమ్ల చేర్పులు చేయడం కూడా ఒక ఆహార గ్లైసెమిక్ సూచిక తగ్గిస్తుంది.

అందరు గ్లైసెమిక్ సూచిక అదే FOODS అదే మొత్తం (ఒక సగం కప్ సేర్విన్గ్స్) తినడం ప్రజలు అనేక పరీక్షించడం ద్వారా తీసుకున్న సాధారణ మార్గదర్శకాలను ఇచ్చిన FOODS అదే విధంగా స్పందిస్తుందో.ఆహార మొత్తం పెరిగితే గమనించాలి ఒక విషయం, భాగం పరిమాణం అవసరం ఉంది. అందువలన రక్త చక్కెర మరియు అందువలన ఇన్సులిన్ ఎత్తు గ్లైసెమిక్ సూచిక ప్రతి వ్యక్తి వివిధ అదే ఆహారం తినే ప్రజలు అనేక నుండి తీసుకున్న సగటు ఉంది.మీరు కార్బోహైడ్రేట్ కోరికలను కలిగి చేస్తుంది లేదా మీరు బరువు పెరగటానికి కారణం ఒక ప్రత్యేక ఆహార కనుగొంటే అప్పుడు మీరు బహుశా ఇది పూర్తి ఒంటరిగా, మీరు సమస్యలకు కారణమయ్యే FOODS ఉంచడం ఉత్తమం ఆహారానికి సున్నితంగా ఉంటాయి.

ఉంది

मधुमेह और समाज- ूःतुतकतार्ओं के िलए उपदेश

Australian Community Centre for Diabetes
मधुमेह और समाज- ूःतुतकतार्ओं के िलए उपदेश
Page 1 of 8
अगले ३ िदन आपको काफी सारी चीजे करनी है !
आपको बहोत सारी बातें आपकी भाषा में बतानी होंगी। उनमे से कुछ नयी बातें होंगी। आपको आपकी
भाषा में बहुत सारी जानकारी हािसल करनी होगी और आप िजन मिहलाओं के साथ काम कर रहे है
उनसे चचार् करनी होगी ।
इन ३ िदनों के िलए आपको िनम्निलिखत साधन लगेंगे :
• बूचर पेपर
• मािकर्ं ग पेन
• िबरोस या स्तर्ीयों के िलयें पेन
• नोट पेपर
• मेजिरंग टेप
• सब रखने के िलए एक बक्सा
• बी एम ् आई चाटर्
• रक्तदाब मापक
• यांिऽक वजन कांटा
• ःटेडीयोमीटर- लम्बाई मापने के िलए
• कंप्यूटर- पॉवरपॉइंट के साथ
• (हो सके तोह यांिऽक ूोजेक्टर )
• एक 'संमह बक्सा' फामर् और स्तर्ीयों ने पुरे िकये
हुए बूचर पेपर रखने के िलए
अगर आपके पास पॉवर पॉइंट के साथ कंप्यूटर नहीं है तोह आप A4 ःलाइड के शानसपरनसी पर िूंट
आउट िनकालें और उन्हें ूोजेक्टर की सहाय्यता से ूदिशर्त करें। या फीर आप इनकी A3 पेपर पर
िूंट आउट िनकालके समूह को िदखा सकते है ।
कृपया पॉवर पॉइंट के "नोट्स पेज" की भी िूंट आउट िनकालें और स्तर्ीयों को घर ले जाने के िलए
दे। वह एसीसीडी की तरफ से िदए जाने वाले शैक्षिणक दःतावेजों का िहःसा है।
अलग अलग िकःम की गितिविधयाँ जो हर शेिनंग िदन पर होगी:
• ूदशर्न
• मागर्दिशर्त गितिविधयाँ
िदन १ िदन २ िदन ३
पिरचय पौिष्टक आहार शारीिरक कसरत
मधुमेह क्या है?
दोपहर का खाना दोपहर का खाना दोपहर का खाना
मधुमेह से जुडी परेशािनयाँ मानिसक संतुलन और खुद की
देखभाल
बदलाव के आड़ आनेवाली
चीजो पर काबू पाना
खतरा िकसे है? मूल्यांकन
Australian Community Centre for Diabetes
मधुमेह और समाज- ूःतुतकतार्ओं के िलए उपदेश
Page 2 of 8
• समूह चचार्सऽ
हर ूदशर्न में आप पॉवर पॉइंट ःलाइड्स ूदिशर्त करेंगे और इन ःलाइड्स की जानकारी देनेवाले
"नोट्स पेज" पढेंगे।
हर मागर्दिशर्त गितिविध के िलए आप पॉवर पॉइंट ःलाइड्स ूदिशर्त करेंगे िजसमे मिहलाओं
को फामर् भरने के िलए मागर्दशर्न और उदहारण िदए गए है। आपकों उन मिहलाओं के फामर्
और जवाब भी भरने होगे जो उनकी मातृभाषा में भी पढ़-िलख नहीं सकती।
हर एक चचार्सऽ में आपको स्तर्ीयों को बोलने और सहभाग लेने के िलए उद्युक्त करना होगा,
िजससे के हर कोई सहभाग लेगा। आप यह काम राउण्ड रोिबन पद्धित से कर सकते है, िजसमे हर कोई
छोटे जवाब देता है या िफर आप स्तर्ीयों जोड़ी में या छोटे समूह में चचार् करने को कह सकते है। इस समूह
चचार्सऽ का दूसरा िहःसा रेकॉिडर्ंग है जो के बूचर पेपर पर करना है। यहाँ आप िकसी मिहला ःवयं सेवक से
नोट्स लेने को कह सकते है या खुद नोट्स िलख सकते है। सभी मिहलायें सहभाग ले और कुशल बने, इस बात
को महत्त्व दीिजये।
अगले कुछ पन्नों पर हमने पहले िदन के आदेश और जानकारी ूःतुत की है। हर पॉवर पॉइंट ःलाइड
के ूदशर्न में नोट्स है स्तर्ीयों िविवध रूप की जानकारी देने के काम आएगी ।
Day 1 िदन १ Day 3
वईत िवषय गितिविध ूकार
9.00 am ःवागत और पिरचय ूदशर्न
9.30 am जानकारी पऽक और अनुमित पऽक मागर्दिशर्त
गितिविध
10.00 am मेरी अपेक्षाएं समूह चचार् सऽ
10.15 am आप मधुमेह के बारें में क्या जानते है? मागर्दिशर्त
गितिविध
11.00 am सुबह की चाय िवौांित
11.15 am जुडी किल्पत बातें समूह चचार् सऽ
Australian Community Centre for Diabetes
मधुमेह और समाज- ूःतुतकतार्ओं के िलए उपदेश
Page 3 of 8
11.45 am मधुमेह क्या है? ूदशर्न
12.30 pm दोपहर का खाना िवौांित
1.00 pm मधुमेह से जुडी परेशािनयाँ ूदशर्न
1.30 pm मधुमेह आपके समाज में मागर्दिशर्त
गितिविध
2.15 pm क्या मुझे खतरा है? समूह चचार् सऽ
2.45 pm दोपहर की चाय िवौांित
3.00 pm मधुमेह के खतरे ूदशर्न
3.30 pm मधुमेह की संभावनाओं के िलए शरीर के माप समूह गितिविध
4.00 pm पहला िदन समाप्त
िदन १ Day 3
सुबह ८:३० कृपया ःथल पर जल्दी पोहोचे। कुिसर्यां और टेबल इस तरह लगायें के स्तर्ीया एक दूसरे के
सामने बैठें और उनके सामने िलखने या िचऽ बनाने के िलए टेबल हो । हर एक मिहला के िलए दी
गयी कायर्सूची िनकल के रखे। इस बात का ध्यान रखें के कुछ जलपान उपलब्ध है- ध्यान रखे के यह
आरोग्यमय है- पानी अच्छासुझाव है।
जैसे ही मिहलाएं आना शुरू हो हर एक का िवशेष ःवागत करें और उन्हें चाय या कोफी के िलए पूछे।
आपने हर मिहला के िलए अलग फोल्डर और दःतावेज बनाए होगे- पहले िदन जो दःतावेज लगने
वाले है वह ःवागत और पिरचय पॉवर पॉइंट के पांचवे पन्ने पर है। यह जरुरी है के यह दःतावेज
पॉवर पॉइंट में दशार्ए गए रंगों में ही हो।
9.00 am ःवागत और पिरचय ूदशर्न
यहाँ आप ३ िदनों की कायर्सूची और इस कायर्बम के उद्देँय के बारें में बताएँगे।
हर एक का ःवागत करें। ःनानगृह कहा है यह बताएं, सबको दोपहर के खाने के बारे में और िदन के
समािप्त के बारें में याद िदलाये। सबको बारी बारी से उनका नाम बताने को कहें
इस नाम के पॉवर पॉइंट फाइल का उपयोग करें : Presentations_Day 1.
इस ूदशर्न के पहले ःलाईड का नाम है स्तर्ीया, मधुमेह और समाज।
Australian Community Centre for Diabetes
मधुमेह और समाज- ूःतुतकतार्ओं के िलए उपदेश
Page 4 of 8
ःलाईड १-५ तक ूदिशर्त करें, आपकी सहायता के िलए नोट्स है।
9.30 am जानकारी पऽक और अनुमित पऽक मागर्दिशर्त
गितिविध
पांचवी ःलाइड आने पर, नीले रंग का जानकारी पऽक बांटे और स्तर्ीयों के साथ यह पढ़ें। सभी सवालों
को अच्छी तरह से संबोिधत करने की कोिशश करें-अगर आपको मदद की जरुरत है तोह आपको िदए
हुए ए सी सी दी के नंबर पर फ़ोन करें। इस फामर् का पिहला भाग बताने के िलए ःलाइड ६ का
उपयोग करें।
सभी लोगों का जानकारी पऽक पढ़के और उसे समझने के बाद,अनुमित पऽक बाटें और उसके
आवँयक िहःसे भरने में सबकी मदद करे। ःलाइड ७, ८ और ९ अनुमित पऽक के वह िहःसे िदखाते
है जहाँ मिहलाओं को कुछ िलखना होगा।
िजन्हें िलखने के साधन इःतमाल करने नहीं आते और जो पढ़ नहीं सकते कृपया उनकी सहायता
करें। हम जानते है के आप अिशिक्षत लोगोको संबोिधत करने में मािहर है और आप यह कम अलग
तरह से और संवेदनशीलता से करेंगे। जैसे के आप जानते है, कुछ मिहलाएं इस बात से शिमर्ंदा हो
सकती है के वह पढ़ िलख नहीं सकती, या फामर् पर िलखी भाषा उन्हें समझ नहीं आती या िफर वह
पेन या पेंिसल इःतमाल नहीं कर सकती। अनुमित पऽक भर कर पुरे होने के बाद कृपया उन्हेंइकठ्ठा
कर के संमह बक्से में रखें।
10.00 am मेरी अपेक्षाएं समूह चचार् सऽ
जानकारी पऽक और अनुमित पऽक भरना लोगों के िलए चुनौतीपूणर् होता है।
इस १५ िमनट के समूह चचार् सऽ के दौरान मिहलाओं को यह ूकल्प समझाने की ूिबया और
अनुमित पऽक भरने के बारें में क्या लगा यह बूचर पेपर पर िलखने या िचऽ बनाने के िलए कहे।
हर एक मिहला को ऐसी एक चीज िलखने या िचऽ बनाने कहे जो वह इस ३ िदन के कायर्बम से
चाहती है या िजसकी वह इस कायर्बम से अपेक्षा कराती है। इस चचार् सऽ में, इन ३ िदनों में कौनसी
बाते बताई जाएगी या न बताई जाएगी यह बताए।
िलखे या िचऽ बनाये हुए सभी बूचर पेपर बक्से में रिखये।
10.15 am आप मधुमेह के बारे में क्या जानते है? मागर्दिशर्त
गितिविध
इस िबया में िस्तर्यों को, ' आप मधुमेह के बारें में क्या जानते है?' यह शीषर्क के गुलाबी रंग के फामर्
पर २४ सवाल पूरे करने होंगे.
Australian Community Centre for Diabetes
मधुमेह और समाज- ूःतुतकतार्ओं के िलए उपदेश
Page 5 of 8
ए सी सी डी का यह अनुभव है के ज्यादातर लोग बहुत कम जानते है लेिकन जब उन्हें रोग होता है
तोह उन्हें अचानक बहुत ज्याद अिचजें िसखानी पड़ती है.
हर िकसी के पास पेन है यह िनिश्चत कर के सबको अन्वेषण दे।
उनसे कहे के यह परीक्षा नहीं है, िसफर् आपको िकतना पता है और िकतना पता नहीं है यह जानने का
एक मागर् है। यह महत्वपूणर् है के हर एक स्तर्ी से यह कहा जाए के यह परीक्षा नहीं है और उन्हें
मधुमेह के बारें में ज्यादा जानकारी देने का एक मागर् है। उनसे यह भी कहे के कुछ सवाल बहुत
आसन होंगे तोह कुछ बहुत कठीन होंगे। कुछ मिहलाओं को मधुमेह का ज्यादा अनुभव होने की वजह
से वह दूसरी मिहलओं से ज्यादा अच्छी तरह से जवाब दे सकती है। सभी मिहलाओं के कुछ न कुछ
सवालों के जवाब गलत होंगे, लेिकन उससे वह िनराश न हो क्यों की जल्दी ही उन्हें सभी जवाब बताए
जाएँगे। ☺
यह सवालों के जवाब देने के दो तरीके है। आपके सरलता से समझाने को मिहलाए कैसे ूितिबया
देती है, इसपर आपका तरीका िनभर्र रहेगा। पहला तरीका १५ िमनट िनयत करने का है, ‐ सभी
मिहलाए शांतता से सवालों के जवाब िलखेंगी (जब उन्हें कोई चीज समझ नहीं आती है तब वह आपसे
कम से कम सहायता ले सकती है)। १५ िमनट के अंत में, आप पॉवर पॉइंट ःलाइड्स िदखाके हर एक
जवाब उन्हें समझा सकते है और उन्हें खुदके जवाब जांचने को कह सकते है। दुसरे तरीके में आप
मिहलाओं को एक बार में कुछ सवालों के जवाब िलखने, उन्हें जांचने और उनके ऊपर चचार् करने को
कहे। िफर आप ूश्नावली के २४ सवाल जबतक पूरे न हो तब तक यह ूिबया दोहराए। आप कोई भी
तरीका चुनें, आप सुबह की चाय के समय तक जरूर उसपे चचार् करेंगे। ☺
कृपया सभी ूश्नावली समूह बक्से में रखे। अगर मिहलाए साममी घर ले जाना चाहती है तोह, सऽ के
अंत में आपने िदए हुए पॉवर पॉइंट नोट्स में सभी सवाल और जवाब उनके पास रहेंगे।
कुछ मिहलाए बताएंगी के उन्हें मधुमेह है - कृपया उन्हें 'मधुमेह के साथ जीना' यह शीषर्क का दूसरा
गुलाबी रंग का फामर् दे। अगर आपके पास छुट्टी के दौरान वक्त है तोह उन्हें ूश्नावली पूरी करने में
मदद करें। या िफर उन्हें वह घर ले जाने को और दुसरे िदन लौटने को कहें। यह महत्वपूणर् है के
उनके मधुमेह के साथ जीने के अनुभव को ए सी सी डी समझे।
11.00 am सुबह की चाय छुट्टी
11.15 am मधुमेह के बारे में अफवायें समूह चचार्
बूचर पेपर पर िटप्पणी िलखते वक्त आप हर एक मिहला से मधुमेह के बारे में एक अफवाह और
उसके कारन कहने को और आहार से जुड़े मुद्दे कहने को कहें। उन्हें मधुमेह दुसरे नाम भी बताने को
कहें।
चचार् को ूोत्साहन दे और िस्तर्याँ उनके समाज में मधुमेह के बारे में क्या समझती है और उसका
मधुमेह के बचाव और इलाज पर कैसे ूभाव पड़ता है यह िलखें।
Australian Community Centre for Diabetes
मधुमेह और समाज- ूःतुतकतार्ओं के िलए उपदेश
Page 6 of 8
इस सऽ के अंत में िलखे और िचऽ िनकले हुए सभी बूचर पेपर समूह बक्से में रखें।
11.45 am मधुमेह क्या है? ूदशर्न
इस सऽ में आप मधुमेह होने के बाद शरीर में होने वाले बदलाव समझाने के िलए २० से ४२ तक के
ःलाइड और उसके नीचे िलखें हुए नोट्स का उपयोग करेंगे।
बहुत से लोग यह नहीं जानते के मधुमेह एक गंभीर बीमारी है जो के शरीर के हर िहःसे को नुकसान
पोहोचाती है।
ूवासी और शरणागत समाज में इस बात की अधूरी जानकारी मधुमेह होने का बड़ा कारन है। इन
मिहलाओं को उनकी भाषा में इस गंभीर बीमारी को समझाने का आपका कौशल्या उन्हें यह िसखने में
मदद करेगा के मधुमेह के से बचाव करना िकतना जरुरी है। िजनको पहले से मधुमेह है, उन्हें आपका
यह िववरण उत्सािहत करेगा के वह अपनी दवाइयां, आहार और शारीिरक कसरत शुरू रखें जससे उन्हें
मधुमेह से जुडी हुई परेशािनयों का सामना नहीं करना पड़ेगा।
ःलाइड ४३ पर दोपहर के खाने का िवौाम का वईत है इसकी नोंद करें ।
12.30 pm दोपहर का खाना िवौाम
1.00 pm मधुमेह से जुडी परेशािनयाँ ूदशर्न
इस सऽ में आप मधुमेह से जुडी परेशािनयाँ बताने के िलए ःलाइड ४४ से ५० और उसके नीचे िलखीं
नोट्स का इःतमाल करेंगे ।
इस सऽ में इस पर जोर दे के यह परेशािनयाँ आसानी से नजर नहीं आती और बहुत सालों तक छुपी
हुई होती है। बहुत से लोगों को यह परेशािनयाँ मधुमेह के जाँच के वईत से होती है, िवशेषतः आँखों
और शरीर के िहःसों में।
इसिलए मधुमेह से बचाव बहुत जरुरी है, और िजन्हें पहले से मधुमेह है उन्हें अपने आहार, शारीिरक
कसरत और दवाई पर ध्यान देना जरुरी है। यह हर िदन करना बहोत चुनौतीपूणर् है, िवशेषतः ऐसे
व्यिक्त को जो थका हुआ, परेशां और बीमार है। इसिलए पिरवार, िमऽ और देखभाल करनेवालों से मदद
जरुरी है।
यह मदद है , वईत पर खाना और दवाई देना, वईत पर डॉक्टर के पास ले जाना, हमेशा मधुमेह से
पीिड़त व्यिक्त के पाँव की जाँच करना इत्यादी इत्यादी।
1.30 pm मधुमेह आपके समाज में मागर्दिशर्त
गितिविध
इस गितिविध में मिहलाओं को हरे रंग के फामर् िजसका नाम है, मदुमेह आपके समाज में, पर िदए हुए
२१ सवालों के जवाब देने है। मिहलाओं को यह फामर् और पेन बाटें। मिहलाएं यह फामर् खुद भरें और
आप मागर्दशर्क की हैिसयत से उन्हें सवाल समझाने और उसका जवाब देने में मदद करें।
Australian Community Centre for Diabetes
मधुमेह और समाज- ूःतुतकतार्ओं के िलए उपदेश
Page 7 of 8
यह फामर् मधुमेह की सम्भावना से जुड़े खतरों के बारे में है। कई खतरे अब पता है जैसे, आपका
जन्मःथल, आपका िलंग, आपकी आयु, आपकी िशक्षा इ.। बहुत सरे लोगों को यह खतरे पता नहीं होते
और वह अपने खाने के तरीके और शारीिरक कसरत दोनों में बदलाव नहीं करते। बहुत से लोग यह
नहीं जानते के ऐसे भी खतरे है जो के इन खतरों के साथ िमलकर मधुमेह की सम्भावना को और
बढ़ाते है।
जब सब के फामर् भरकर हो जाएँ तोह उन्हें इकट्ठा कर संमह बक्से में रखें। पॉवर पॉइंट नोट्स में
िदये हुए सवाल जवाबों की ूत आप सऽ ख़तम होने के बाद मिहलाओं में बात सकते है अगर वह इसे
घर ले जाना चाहती है।
इस सऽ के समािप्त पर ःलाइड ५२ से ५६ तक िदए हुए अन्वेषण को पढ़े, इन ःलाइड के नोट्स हर
सवल का महत्त्व बताते है और अगले सऽ के बारे में थोड़ी जानकारी देते है।
2.15 pm क्या मुझे खतरा है? समूह चचार्
िपछले सऽ के अन्वेषण के बाद और आपने िकये हुए हर सवाल के िववरण के बाद, बहुत सी मिहलायें
यह सोच रही होगी के क्या उन्हें मधुमेह का खतरा है?
इस सऽ में मिहलाओं को इन िवषयों पर बोलने को उद्दक्तु करें,
• क्या उन्हें डर है के उन्हें मधुमेह होगा?, या अगर उन्हें पहले से मधुमेह है तो क्या नुहे उससे
जुडी परेशािनयों से डर है?
• क्या उन्हें लगता है के उन्हें खतरा है?
• अगर हाँ, तोह ऐसा उन्हें क्यों लगता है?
• क्या खतरों के बारें में जानने के बाद वह अपनी खुदके, अपने पिरवार के और अपने समाज
की जीवनशैली सुधारने के िलए ूेिरत होगी?
2.45 pm दोपहर की चाय िवौाम
3.00 pm मधुमेह के खतरे ूदशर्न
इस सऽ में ःलाइड ६० से ७३ का इःतेमाल कर मिहलाओं को यह समझायेंगे के लोग टाइप २ मदुमेह
के खतरे कैसे पहचान सकते है और इन खतरों को कैसे मापना है या रक्त में ग्लूकोज की असाधारण
माऽ कैसे जांचते है?
3.30 pm मधुमेह की संभावनाओं के िलए शरीर के माप समूह गितिविध
इस सऽ में आप मिहलाओं को खुद के और दूसरों के माप लेने में उपदेश तथा िनिरक्षण और मदद
करेंगे। मिहलाओं को जोड़ी में काम करने कहें। इस आखरी गितिविध का महत्त्व यह है के, मिहलाएं
Australian Community Centre for Diabetes
मधुमेह और समाज- ूःतुतकतार्ओं के िलए उपदेश
Page 8 of 8
खुदके शरीर के िविवध िहःसों का माप ले और दूसरी मिहलाओं के साथ चचार् कर यह जानने कोिशश
करे के उनके माप सेहतमंद है के नहीं ।(ःलाइड ७२ देखें).
माप लेने की सूचनाएं नीचे िदयी गयी है। कोई भी माप लेना उतना किठन नहीं और अगर िदन भर
के चचार् और व्याख्यानों के बाद थोडा हंसी मजाक का माहौल बने तोह िचंता न करें ।
लम्बाई, वजन (बाद में बी एम ् आई) और कमर का माप यह मानव शरीर से सम्बंिधत जो
माप है। यह माप मान्य तकनीक और मान्य साधनों से िलए जाते है(इंटरनॅशनल ःटडी ऑफ़
ओबेिसटी, वल्डर् हेल्थ ओगर्नायझेशन, १९९८)। यह माप लेते वईत मिहलाओं को हलके कपडे
पहनने को और जूते उतरने को कहें।
एक इंसान पे दो बार माप िलया जायेगा। अंितम माप िपछले दो मापों का औसत होगा-
मतलब दोनों मापों को िमलकर २ से भागें।
बॉडी मास इंडेक्स के िलए सूऽ है (िकलो में वजन)/(मीटर में लम्बाई) ² ‐ वजन और लम्बाई का माप
लेने के बाद, बी एम ् आई िनकालने के िलए हमने आपको सारणी िदयी हुई है।:
लम्बाई – डब्लूएचओ(२०००) की मान्यताओं के िहसाब से, लम्बाई वहनीय ःटेडीयोमीटर से सेमी में
नजदीकी ०.५ सेमी तक ली जाती है । मिहलाएं इस ःटेडीयोमीटर दीवार की तरफ पीठ कर सामने
देखते हुए खड़ी रहेंगी। एक लकड़ी की पट्टी से सीर पर बालों पे हलका दबाव दे और जमीन से लेके
सीर तक लम्बाई मापें ।
वजन- वजन मापने के िलए एक वहनीय यांिऽक माप का इःतेमाल िकया जाता है। इस
माप को समान जमीन पर रखा जाता है। वजन नजदीकी ०.१ िकलो तक िगना जाता है। हर
मापन से पहले इस माप को इस तरह अनुकूल िकया जाता है के हर मापन से पहले यह माप
शून्य िदखाएँ ।(डब्लूएचओ २०००)
कमर का माप, मापन टेप से िलया जाता है और यह सामान्यरूप से कमर का घेर- नािभ के
समान्तर िलया जाता है। कमर का माप सेमी में नजदीकी ०.५ सेमी तक िगना जाता है।
(डब्लूएचओ २०००)
रक्तदाब यांिऽक ःवयंचिलत रक्तदाब दशर्क से दंड पर िलया जाता है। मिहला को कुसीर् पर बैठने को
कहें और उनको हाथ टेबल पर इस तरह रखने को कहें, वह थोडा कोने में मुड़ा हुआ हो, िजससे वह
िदल के समान्तर रहें। दंड पर कोई कपड़ा न हो, आःतीन को सावधानी से ऊपर लपेट कर रखें। यंऽ
के ःबीन पर दो अंक िदखाई देंगे। बड़ा अंक ऊपर का रक्त दाब दशार्ता है(दाब जब िदल धड़क रहा है)
छोटा अंक नीचला दाब दशार्ता है(दाब जब दो धडकनों के बीच िदल शांत होता है)।
मिहलाओं को उनके माप बुचर पेपर पर िलखने या िचिऽत करने कहें। कृपया सरे कागज बादमे संमह
बक्से में रखें।
4.00 pm िदन १ समाप्त धन्यवाद☺