Saturday, November 18, 2017

I did not know this till today!

GLANDULAR EPITHELIUM
All glands are derived from epithelium: exocrine and endocrine, but endocrine lose their connection to surface most glands form by invagination and branching of epithelium .
merocrine: vesicles released by exocytosis (most glands) sweat, salivary, pancreas
apocrine: parts of cells detach into lumen mammary and pubic sweat glands
holocrine: whole cells released into lumen only sebaceous glands simple vs compound glands p. 125 tubular vs alveolar (little cavity, pit socket, hollow) or acinar (grape) same as alveolar (p 123) simple tubular intestinal glands compound tubular Brunner's glands simple branched alveolar sebaceous simple coiled tubular sweat

How many "telugu" language enthusiasts can understand the following Biological scientific terminology ?

రసాయన శాస్త్రం
, NUCLEAR
 A & P కోసం రసాయనశాస్త్రం
సవరించిన 25 ఆగస్టు 2016
మేరీబ్, pp 26-61, JFL 22-43, మార్టిని pp31-56, మార్టిని యొక్క 7 వ, పేజీలు 27-57, 8 వ: 53-107, 9 వ: 27-61, 10 వ: 26-63
ఉపరితలం యొక్క ATOMIC నమూనా: ఉపవిభాగ కణాలు, పరమాణు సంఖ్య, పరమాణు భారం (p28)
కణాలలో ప్రధాన అంశాలు: CHNOPS (p28)
ఐసోటోప్లు ఒక మూలకం యొక్క వివిధ రూపాలు (భిన్నమైన మాస్తో). (P28)
RADIOACTIVITY: N + P యొక్క అస్థిర మిశ్రమాన్ని రేడియో ధార్మిక ఐసోటోప్లు అందిస్తాయి. (P28)
కణజాలాలకు రేడియేషన్ కూర్పు మూలం వ్యాప్తి నష్టం
ఆల్ఫా 2N + 2P U, పు, రా, etc తక్కువ, esp. ఎపిథీలియంలను
బీటా ఎలక్ట్రాన్, పాజిట్రాన్ చాలా: ఎక్స్: 3
H, 14C, 32P, 131I మోడరేట్ మోడరేట్
గామా విద్యుదయస్కాంత కిరణం చాలా అధిక తక్కువ
అయానైజింగ్ రేడియేషన్: ఎలెక్ట్రాన్లను కక్ష్య చేయటానికి తగినంత శక్తితో వికిరణం (అయనీకరణం)
క్యాన్సర్ మరియు రాడియేషన్: CARCINOGENESIS: 1) కణ చక్ర నియంత్రణ నియంత్రణ జన్యువులు
(p106) 2) మాటోసిస్ను ఉత్తేజపరిచే కణజాల గాయం
రేడియోధార్మికత ఒక ఉత్పరివర్తనం, ఎందుకంటే ఇది సెల్ సైకిల్ క్రమబద్ధీకరణ జన్యువులను పరివర్తనం చేస్తుంది
కణజాల గ్రహణశీలత అంతర్గత మైటోటిక్ రేటుకు అనులోమానుపాతంలో ఉంటుంది:
ఎపిథెలియల్ కణజాలం అధిక మిటోటిక్ రేటు (క్యాన్సర్ యొక్క అత్యంత సాధారణ రూపం) కార్సినోమాలు ("క్రాబ్ కణితి")
అనుబంధ కణజాలం మధ్యస్థ మిటోటిక్ రేటు, రూపం sarcomas ("మాంసం కణితి") విభజించడానికి ఉద్దీపన చేయవచ్చు
రసాయన చర్య: కక్ష్య మోడల్, రసాయనిక చర్యకు ఆక్టేట్ నియమం, వోల్నెస్ షెల్, ఎలెక్ట్రోనెగాటివిటీ (p 33)
బంధాలు: ఇయోనిక్ ఇ-
, యాషెస్ vs ఆనియన్స్ (p 33)
(p 30) రసాయన బంధాల సమన్వయము (పోలార్ సమయోజనీయ బాండ్లు vs) (p 34)
జీవశాస్త్రంలో కీలకమైన హైడ్రోజన్ బంధాలు, నీరు సార్వత్రిక ద్రావకం (p 36)
తెలిసిన: ఆక్సీకరణ తగ్గింపు: ఎజెంట్ తగ్గించడం, ఎలక్ట్రాన్లు ఇవ్వడం, ఆక్సీకరణ తొలగించండి. ఆక్సీకరణ = వృద్ధాప్యం
WATER: జీవితం యొక్క ప్రక్రియలు జరిగే ద్రావకం (ద్రావకం + ద్రావణం = ద్రావణం) (p 40)
pH: యాసిడ్స్ vs బేసెస్, pH = -log10 [H +
] నేర్చుకోవడం (పేజీ 42)
ఆమ్లం ప్రోటాన్లు విరాళంగా ఇస్తుంది,
బఫర్ ద్రావణంలో ప్రోటాన్ల కేంద్రీకరణను నిర్వహిస్తుంది
రసాయన చర్యలు: (p 35)
ఉత్ప్రేరకము ("పైకి త్రో") శక్తి కొరకు ATP ను ఉపయోగిస్తుంది) సంశ్లేషణ నిర్జలీకరణము సంశ్లేషణ
కాటాబొలిక్ ("డౌన్ త్రో") ATP కుళ్ళిపోయిన జలవిశ్లేషణను ఉత్పత్తి చేస్తుంది
ORGANIC COMPOUNDS
కార్బోహైడ్రేట్లు: CnH2nOn (p 43-45)
మోనోశాచురైడ్లు: (p44) గ్లూకోజ్, ఫ్రూక్టోజ్, గెలాక్టోస్ (మోనోశాఖరైడ్స్ మాత్రమే శోషించబడతాయి, జీవప్రక్రియ చేయడం)
disaccharides: (p45) maltose, లాక్టోస్, సుక్రోజ్ (శోషణ ముందు జలవిశ్లేషణ ఉండాలి)
పాలిసాచరైడ్స్ (గ్లైకాన్స్) (p46) స్టార్చ్, గ్లైకోజెన్, సెల్యులోజ్ (రెండోది జీర్ణమయ్యేది, ఆహారంలో ఫైబర్గా పనిచేస్తుంది)
mucopolysaccharides: (P56) శ్లేష్మం, గ్రౌండ్ పదార్ధం, సైనోవియల్ ఉమ్మడి ద్రవం (ప్రోటీగ్లైకాన్స్)
లిపిడ్లు: కొవ్వులు (ట్రైగ్లిజరైడ్స్), కొవ్వు ఆమ్లాలు (సాధారణ కొవ్వు), ఫాస్ఫోలిపిడ్లు, స్టెరాయిడ్లు (p 47-51)
ప్రోటీన్లు: అమైనో ఆమ్లాల ప్రోటీన్ సరళ శ్రేణి, పెప్టైడ్ బంధాలు చేరాయి
ఎంజైములు, నిర్మాణ ప్రోటీన్లు (p 52)
ప్రోటీన్ నిర్మాణం, ప్రాధమిక, ద్వితీయ, తృతీయ, క్వాటర్నరీ (p 53)
పీచు ప్రోటీన్లు: కొల్లాజెన్, కెరాటిన్, ఎస్టాటిన్, ఆటిన్ మరియు మియోసిన్
గ్లోబులర్ ప్రోటీన్లు: హిమోగ్లోబిన్, అల్బుమిన్
రవాణా, బఫర్ (అల్బుమిన్) రక్షణ, హార్మోన్లు
చాలా రహస్యంగా ప్రోటీన్లు గ్లైకోప్రోటీన్లు
ఎంజైమ్స్ ప్రోటీన్ ఉత్ప్రేరకాలు (LEARN) (p 55)
ఉత్ప్రేరణ: క్రియాశీలతకు అవసరమైన శక్తిని తగ్గించడం ద్వారా ప్రతిచర్యను వేగవంతం చేస్తుంది
ఎంజైములు: ప్రోటీన్ ఉత్ప్రేరకాలు, క్రియాశీల సైట్, ఉపరితలం, క్లిష్టమైన ఆకృతి.
ఒక ఎంజైమ్ యొక్క ఆకారాన్ని మార్చండి, చర్యను నాశనం చేయండి (వేడి, చల్లని, pH, అధిక ఉప్పు, మొదలైనవి)
న్యూక్లియిక్ ఆమ్లాలు: జన్యు పదార్ధం డీక్సిరిబ్రోన్క్లియిక్ ఆమ్లం, న్యూక్లియోటైడ్లను A, T, G, C యొక్క పాలిమర్
ribonucleic ఆమ్లం, కూడా ఒక పాలిమర్, కానీ A, U, G, C, మరియు వెన్నెముకతో ribose
ఆధునిక జన్యువుల సెంట్రల్ డోగ్మా:
DNA "జన్యు పదార్ధం" న్యూక్లియస్లో క్రోమోజోములు, పునరుత్పత్తి ద్వారా పునరుత్పత్తి
 9 ట్రాన్స్ఫర్మేషన్: DNA, RNA యొక్క సంశ్లేషణ కేంద్రకంలో నిర్దేశిస్తుంది. (పి 85)
RNA Messenger RNA న్యూక్లియస్ వదిలి, కఠినమైన ER లో రబ్బోజోమ్లు తీసుకుంది
 9 ట్రాన్స్లేషన్: Ribosomes ప్రోటీన్ సంశ్లేషణ దర్శకత్వం mRNA ను ఉపయోగిస్తుంది (p 88-89)
"జన్యు వ్యక్తీకరణ" = ప్రోటీన్ ఉత్పత్తి, ఎంజైములు, నిర్మాణ ప్రోటీన్లు, ప్రతిరక్షకాలు మొదలైనవి.

Friday, November 17, 2017

How to find the nutrition information on some Indian foods

 DOSA

https://www.fatsecret.com/calories-nutrition/generic/dosa

VADA
https://www.fatsecret.com/calories-nutrition/udupi/mendu-vada
Dahi Vada  (Deep)
Vada Pav
Vata Patra  (Bhagwati's)

Iddly,Idly the better breakfast : In connection with Macdonaldization of India

Iddly, Idly the better breakfast: In connection with Macdonaldization of India
Idli, also known as iddly, is a steamed cake made from rice and black lentils originating from Southern India. Idlis are made in a specialized mold and eaten with chutney, vegetable stew or other flavorful toppings for breakfast or as a snack. These small treats are good for you and, as a bonus, convenient for those on the go. To make your diet a bit healthier, swap a donut or muffin for an idli.

Ingredients and Tips

Idlies are made from cooked white rice, black lentils and a pinch of salt. No oil is required, as the steaming process prevents the batter from sticking to the mold. To eliminate most of the sodium, skip the salt at the cost of flavor. For more fiber, use brown rice instead of white -- brown rice does create a grainier texture and turns idlis tan rather than their usual white color. One idli is one serving and weighs about 0.75 ounce, though with their low-caloric content, average diets easily accommodate a helping of two.

Calories, Fat, Sodium and Cholesterol

Each idli contains just 39 calories, which is a minimal amount in comparison to a healthy 2,000-calorie daily diet. Idlis contain no fat, no saturated fat and no cholesterol. Consuming less than 16 grams of saturated fat and 300 milligrams of cholesterol lessens your risk of cardiovascular disease and stroke. From the salt, each idli does contain about 65 milligrams of sodium. MayoClinic.com recommends no more than 2,300 milligrams per day to prevent high blood pressure.

Protein, Fiber and Carbohydrates

In a single idli, you consume 2 grams of protein, 2 grams of dietary fiber and 8 grams of carbohydrates. For a light snack, that is a notable amount of protein and fiber with minimal carbohydrates. Healthy adults need 50 grams of protein and 225 grams of carbohydrates daily. Adequate protein facilitates muscle repair, and carbohydrates provide energy. Fiber promotes healthy digestion and bulks stool -- men need between 28 and 34 grams of fiber and women between 22 and 28 grams daily.

Vitamins and Minerals

One idli contains 1 milligram of iron, and trace amounts of calcium, folate, potassium and vitamin A. The iron is mostly from the black lentils, with about 25 percent of it from the rice. Iron keeps your blood oxygenated and is crucial for any diet. Men need 8 milligrams daily and women 18 milligrams.
ఇడ్లీ,   కొందరు ఇడ్డిలీ  అని కూడా పిలుస్తారు, దక్షిణ భారతదేశం నుండి ఉద్భవించే బియ్యం మరియు నల్ల కాయధాన్యాలు(మినప్పప్పు ) తో  తయారుచేసే , ఒక ఉడికించిన కేక్. ఇడ్లీ లు ప్రత్యేక అచ్చులో తయారవుతాయి అల్పాహారం కోసం  కొబ్బరి ,వేరుశెనగ,అల్లం,పచ్చడి, కూరగాయల వంటకం లేదా ఇతర సువాసనగల టాపింగ్స్ తో  తింటారు. ఈ చిన్న విందులు మీ కోసం మంచివి మరియు ప్రయాణంలో ఉన్న వారికి అనుకూలమైనవి, బోనస్ గా ఉంటాయి. మీ ఆహారాన్ని ఒక బిట్ ఆరోగ్యవంతం  చేయడానికి, ఒక ఇడ్లీ ని  , డోనట్ లేదా మఫిన్ స్థానం లోకి   మార్పిడి.చేయ్యండి

కావలసిన వస్తువులు  మరియు చిట్కాలు
ఇడ్లీ వండిన తెల్లని బియ్యం, నల్ల కాయధాన్యాలు మరియు చిటికెడు ఉప్పు తో తయారు చేస్తారు.
 ఏ నూనె, అవసరం లేదు
 ఆవిరి ప్రక్రియ, పిండిని అచ్చుకు అంటుకోకుండా చేస్తుంది, సోడియం చాలా తొలగించడానికి, ఉప్పు తక్కువగా లేదా మొత్తానికే లేకుండా చేయ్యండి ,కొంచం రుచి తక్కువగా ఉంటుంది . ఎక్కువ ఫైబర్ కోసం, తెల్ల బియ్యం బదులుగా బ్రౌన్ రైస్ ను వాడండి, దీనితో దింతో  సాధారణ తెల్లని రంగు కంటే ఇడ్లీ టాన్ గా మారుతుంది. ఒక వాయి,వడ్డన ,సర్వింగ్సెర్వింగ్ , 0.75 నుండి 1 ఔన్స్ లేదా 25 నుండి 30 గ్రాముల  బరువు కలిగి ఉన్నా  , 40 కంటే   తక్కువ కేలరీలు కంటెంట్ వల్ల , సగటు ఆహారము లో రెండు ఇడ్లిలు   సులభంగా లాగించేయ్యోచ్చు

పోషకాల గురించిన వాస్తవములు
ఒక వాయి,వడ్డన,సర్వింగ్సెర్వింగ్: 1 ముక్క/ఒక ఇడ్లి
                                 % రోజువారీ విలువలు *
మొత్తం కొవ్వు 0.19g                                    0%
 సంతృప్త కొవ్వు 0.037g                               0%
 పాలి అన్ సాచురేటెడ్  ఫ్యాట్ 0.043 గ్రా
మోనో   అన్ సాచురేటెడ్  Monounsaturated    ఫ్యాట్ 0.035g
కొలెస్ట్రాల్ 0mg                                            0%
సోడియం 207mg                                        9%
పొటాషియం 63mg
మొత్తం కార్బోహైడ్రేట్ 7.89g                       3%
 ఆహార ఫైబర్ 1.5g 6%
 చక్కెరలు 0.22 గ్రా
ప్రోటీన్ 1.91g
విటమిన్ ఎ/A  0%
విటమిన్ సి/C  0%
కాల్షియం 1%
ఐరన్ 5%
*  మీ రోజువారీ విలువల / డైలీ విలువల శాతం రోజుకు 2000 కేలరీల ఆహారం పైన  ఆధారితమై ఉంటాయి,. మీ క్యాలరీ అవసరాలను బట్టి మీ రోజువారీ విలువలు ఎక్కువ లేదా తక్కువగా ఉండవచ్చు.
న్యూట్రిషన్ సారాంశం:
కేలరీలు
40
ఫ్యాట్
0.19g
పిండి పదార్థాలు
7.89g
ప్రోటీన్
1.91g
ఇడ్లీ 1 ముక్కలో 40 కేలరీలు ఉన్నాయి.
కెలోరీ బ్రేక్డౌన్: 4% కొవ్వు, 77% పిండి పదార్థాలు, 19% ప్రోటీన్



Monday, November 13, 2017

Why Do people write such stuff? "Cow urine rock oil"

 As I was looking for some content to add to my Diabetes education in Indian regional languages I came across  a book written by an  Ayurvedic physician.
"ఇది షుగర్‌వ్యాధి, ఇతర మూత్రవ్యాధాులపైన మాత్రమే కాకుండ, కీళ్లవాతం,
గ్‌ౌ అనే వాతవ్యాధి, క్షయవ్యాధి, దీర…కాలంగా బాధించే జ్వరాలు, స్త్రీలకు
కలిగే గర్భాశయ దోషాలు, సంతానలేమికి కారణమైన శుక్రదోషాలు, లివర్‌,
స్లీ ్పన్‌లలో కలిగే వ్యాధాులు, తరచూ వచ్చే జలుబు, దాగ్గు, ఉబ్బసం వ్యాధాుల
అజీర్తి, చర్మవ్యాధాులు, ముఖ్యంగా బొల్లి, నపుంసకత్వం, మెదాడు వ్యాధాులు,
మానసిక వ్యాధాులు, బోదావ్యాధి... ఒకటేమి - అనేక వ్యాధాుల్లో సమర్ధవంతంగా
పనిచేస్తుందానీ మంచి ానిక్‌గా ఇది ఉపయోగపడుతుందానీ, విషదోషాలను
పోగ్టొి, బలాన్ని, శక్తినీ, శరీరానికి కాంతినీ, కీర్తినీ, సంతానాన్ని ఇచ్చే
దివ్యఔషధాం అనీ వివరించారు చక్రదాత్త అనే ప్రాచీన ఆయుర్వేదా వైద్యా
గ్రంథాంలో!
దీన్ని సేవించినవాడు శ్రీమంతుడై, మేధావిగా, బుద్ధిమంతుడిగా, పుష్టి
తేజస్సులతో అమితబల సంపన్నుడుగా ఎదాుగుతాడని హామీ ఇచ్చాడు.
ముసలితనం త్వరగా రాకుండ ఆపగలిగే ఔషధాం అని కూడ పేర్కొన్నారు."

అలాిం 'శివగుిక' అనే ఈ దివ్యౌషధాం ప్రధానంగా గోమూత్ర శిలాజిత్‌
అనే పదార్ధంతో తయారౌతుంది. ఈ గోమూత్ర శిలాజిత్‌ కొండరాళ్లు సూర్యుని
వేడికి కరిగి రాళ్ల మధ్యానుంచి స్రవించే పదార్థం! షుగర్‌ వ్యాధిని తగ్గించడమే
షుగర్‌ వ్యాధి సులభ చికిత్స
5
కాకుండ, ఈ వ్యాధిలో శక్తిని కాపాడుతూ ఉపద్రావాలు రాకుండ నివారించే
గొప్ప ఔషధాగుణాలు ఈ గోమూత్ర శిలాజిత్‌ అనే రసాయన పదార్ధానికి
ఉన్నాయి. కాబట్టి , చాలా ఆయుర్వేదా ఔషధాలు ఈ శిలాజిత్‌ ప్రధానంగానే

తయారౌతాయి.

ఫ్రొం ఠిస్ ఇట్ విల్ లుక్ లికె 
from the Above it will look like  all the  trillion dollars we spend on the  various  western  Pharmaceuticals are a waste all we need is grow this  "Cow urine rock oil"   "go muutra Shilajit "

It is more like a Bunch of bull.

Sunday, November 12, 2017

స్మోకింగ్ మానండి డా|| మధు చిత్తర్వు గారితో ముఖాముఖి


I have  been trying to add as much content as possible on Diabetes in Telugu I have  found  this  writers writings to be  scientific and useful so i am  re publishing  and hoping more people will see and  get healthy

డా|| మధు చిత్తర్వు గారితో ముఖాముఖి



1) ప్రశ్న  . గుండె ఆరోగ్యానికి  చెయ్యవలసిన పనులు ఏమిటి ?
జవాబు :
1)తక్కువ కార్బోహైడ్రేట్లు , ఎక్కువ ప్రోటీన్స్ , తక్కువ నూనెలు.
2) వారానికి  కనీసం 5 రోజులు రోజుకు ఒక అరగంట చొప్పున నడక , లిఫ్ట్ ఎక్కడం మానడం , ఎక్కువ సేపు కూర్చోకుండా ఉండడం.
3) ధూమ  పానం మానడం.
4) బరువు  కంట్రోల్ లో ఉంచుకోవడం.
5) బి  పి.  షుగరు  కంట్రోల్ లో ఉంచుకోవడం.

2) ప్రశ్న :  ఆరోగ్యంగా కనిపించే వ్యక్తి కూడా ఒక్కోసారి హార్ట్ ఎటాక్ కి గురి అవుతున్నాడు . ఇది ఆశ్చర్యం కదా ! దీన్ని ఎలా అర్ధం చేసుకోవాలి ?
జవాబు : దీనినే సైలెంట్ ఎటాక్ అంటారు . అందుకే 30 సంవత్సరాలు దాటినా ప్రతీ వ్యక్తీ హెల్త్ చెక్ అప్  చేయించుకోవాలి .

3) ప్రశ్న  : గుండె పోటు వంశ పారం పర్యమా ?
జవాబు : అవును

4) ప్రశ్న : గుండె పై ఒత్తిడి ఎలా వస్తుంది ఒత్తిడి తగ్గించుకోవడం ఎలా ? (స్ట్రెస్)
జవాబు : జీవితం పట్ల మీ వైఖరి మారాలి . ఏదీ పూర్తి పర్ఫెక్ట్ గా ఉండక పోవచ్చు అనేది గుర్తుంచుకోవాలి.

5) ప్రశ్న: ఆరోగ్య వంత మైన గుండె కోసం జాగ్గింగ్ , నడక రెండింటిలో ఏది ఉత్తమం ?
జవాబు : నడక మంచిది . జాగ్గింగ్ లో జాయింట్స్ మీద ఒత్తిడి పెరిగి ప్రమాదం జరగవచ్చు.

6) ప్రశ్న : లో బ్లడ్ ప్రెషర్ వారికి గుండె పోటూ వచ్చే అవకాశం ఉందా ?
జవాబు : చాలా తక్కువ.

7) ప్రశ్న  : అకాల భోజనాలు గుండె మీద ప్రభావం చూపిస్తాయా ?
జవాబు : మీరు అకాల భోజనాలు చెయ్యడం వలన జంక్ ఫుడ్ తింటారు .  ఆ ఆహారం జీర్ణం కావడానికి ఊరవలసిన ఎంజైములు  కన్ఫ్యూజ్  అవుతాయి .

8) ప్రశ్న : మందులు వాడకుండా కొలెస్టరాల్  కంట్రోల్ చెయ్యడం ఎలా ?
జవాబు : ఆహార నియంత్రణ , నడక , వాల్ నట్స్ తినడం ద్వారా కొలెస్టరాల్  కంట్రోల్ చేయవచ్చు.

9) ప్రశ్న : గుండె  ఆరోగ్యానికి మంచి ఆహారం ఏది ?  చెడ్డ ఆహారం ఏది ?
జవాబు : పళ్ళు , కాయగూరలూ మంచివి . నూనెలు చెడ్డవి.

10) ప్రశ్న : ఏమేమి టెస్టులు చేయించుకోవాలి ? ఏదైనా ప్రత్యెక టెస్ట్ ఉందా ?
జవాబు : రొటీన్ షుగర్ , బి . పి , కొలెస్టరాల్ చాలు . ఎకో టెస్ట్ చేయించుకుని ట్రెడ్ మిల్ చేయించుకోండి.
.
11) ప్రశ్న : గుండె పోటు వచ్చిన వారికి చెయ్యవలసిన తక్షణ సహాయం ఏమిటి ?
జవాబు : గుండె పోటు వచ్చిన వ్యక్తిని పడుకోబెట్టండి .  ఒక ఆస్ప్రిన్  మాత్ర నాలుక కింద పెట్టండి . సోర్బిట్రేట్ మాత్ర అందుబాటులో ఉంటె అది కూడా పెట్టండి . వీలయినంత త్వరగా గుండె వ్యాధి నిపుణుడి  దగ్గరకి  తీసుకు వెళ్ళండి . మొదటి గంట లోపులోనే  మరణం సంభవించే అవకాశాలు ఎక్కువ .

12) ప్రశ్న :  గేస్త్రిక్ నొప్పికీ - గుండె నొప్పికీ తేడా తెలుసుకోవడం ఎలా ?
జవాబు : ఈ సి జీ చూస్తే గానీ  చెప్పలేము.

13) ప్రశ్న : యువకులలో  గుండె వ్యాధులూ , హార్ట్ ఎటాక్ లు పెరిగి పోవడానికి కారణం ఏమిటి ? ( 30 - 40 మధ్య యువతలో హార్ట్ ఎటాక్ లు , గుండె వ్యాధులూ ఈ మధ్య ఎక్కువ అయ్యాయి )
జవాబు : యువతలో అవేర్నెస్ పెరిగింది . అందు వలన కేసులు కనిపిస్తున్నాయి . జీవన విధానం ( బద్ధకం ) , జంక్ ఫుడ్ , వ్యాయామం లేక పోవడం , పొగ తాగడం . మన దేశం లో జెనేటికల్ గా  అమెరికా , యూరోప్ దేశాలతో పోలిస్తే గుండెపోటు అవకాశాలు 3 రెట్లు ఎక్కువ .
.
14) ప్రశ్న : బి. పి 120 /80 కంటే ఎక్కువ గా ఉండి పూర్తి ఆరోగ్యంగా ఉండే వ్యక్తులు ఉంటారా ?
జవాబు : ఉంటారు.

15) ప్రశ్న:  ఎన్టీ హైపర్ టేన్సివ్ మందులు వాడితే సైడ్ ఎఫెక్ట్స్ ఉంటాయా ? ( దీర్ఘ కాలం లో కానీ / స్వల్పకాలం లో కానీ )
జవాబు : చాలా మందులకు సైడ్ ఎఫెక్ట్స్ ఉంటాయి . ఇప్పుడు వస్తున్న కొన్ని మందులు చాలా వరకూ సేఫ్.

16) ప్రశ్న  : కాఫీ / టీ ఎక్కువ తాగడం వలన గుండెకు ఏమైనా ప్రమాదం ఉందా ?
జవాబు : లేదు అది కేవలం అపోహ మాత్రమే.

17) ప్రశ్న  : మీ దృష్టిలో జంక్ ఫుడ్ అంటే ఏమిటి ?
జవాబు : వేపుళ్ళు  ఉదాహరణ కెంటకీ , మెక్ డొనాల్డ్స్ , సమోసాలు , మసాలా  దోశలు కూడా.

18) ప్రశ్న: భారతీయులు గుండె జబ్బులకు గురి అయ్యే అవకాశం 3 రెట్లు ఎక్కువ అమెరికా , యూరోపు వారితో పోల్చితే అన్నారు . వాళ్ళు కూడా జంక్ ఫుడ్ ఎక్కువ తింటారు కదా !
జవాబు : ప్రతీ జాతీ కొన్ని జబ్బులకు గురిఅవుతూ ఉంటుంది  ( అనుకూలత ఉంటుంది )  దురదృష్ట వశాత్తూ భారతీయులు ఖరీదైన గుండె జబ్బులకు గురి కావడం జరుగుతున్నది .

19) ప్రశ్న : లో  వైట్  బ్లడ్ సెల్స్ ( తక్కువ తెల్ల రక్త కణాలు ) హిమోగ్లోబిన్ తక్కువ ఉండడం గుండె జబ్బులకు కారణాలు అవుతాయా ?
జవాబు : కావు . కానీ నార్మల్  హిమోగ్లోబిన్ వలన మీరు ఎక్సేర్సైజ్  చేసే కెపాసిటీ పెరుగుతుంది.

20) ప్రశ్న  : షుగరుకూ , గుండె జబ్బులకూ సంబధం ఉందా ?
జవాబు : ఉంది . షుగర్ పేషెంట్ కి గుండె జబ్బులు వచ్చే అవకాశం మిగిలిన వారితో పోలిస్తే ఎక్కువ .

21) ప్రశ్న :  గుండె ఆపరేషన్ తర్వాత తీసుకోవలసిన జాగ్రత్తలు ఏమిటి ?
జవాబు : ఆహారం , ఎక్సేర్సైజ్ , మందులు సకాలం లో వేసుకోవడం , కొలెస్టరాల్  , బరువు ,  బి పీ లను కంట్రోల్ లో ఉంచుకోవడం.
.
22) ప్రశ్న : ఆడవాళ్ళల్లో కంటే మగవాళ్ళల్లో గుండె జబ్బుల రేటు ఎక్కువ ఎందువలనా ?
జవాబు : ప్రకృతి ఆడ వాళ్ళను 45 సంవత్సరాల వరకూ రక్షిస్తూ ఉంటుంది ( ఇప్పడు వెలువడిన గణాంకాల ప్రకారం ఆడవాళ్ళల్లో ప్రస్తుతం ఈ రేటు మగవాళ్ళల్లో కన్నా ఎక్కువగా ఉంది.

ఆఖరు ప్రశ్న :
గుండెను ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవడం ఎలా ?
జవాబు :
ఆరోగ్య వంత మైన ఆహారం తినండి
ప్రతి రోజూ ఎక్సేర్సైజ్ చెయ్యండి
జంక్ ఫుడ్ తినకండి
స్మోకింగ్ మానండి
30 సంవత్సరాల తర్వాత ప్రతీ ఆరు నెలలకూ హెల్త్ చెక్ అప్ చేయించుకోండి (రికమెండెడ్)